Trang chủ Tin Tài chính Hệ thống hóa đơn điện tử CT của Bộ Công Thương đã có thể cung cấp dịch vụ

Hệ thống hóa đơn điện tử CT của Bộ Công Thương đã có thể cung cấp dịch vụ

Hóa đơn điện tử CT (hoadonct.gov.vn) được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương xây dựng trên nền tảng kiến trúc ứng dụng công nghệ 4.0 theo hướng triển khai hệ thống dữ liệu lớn (Big Data), phù hợp với yêu cầu về xử lý số lượng lớn giao dịch về hóa đơn. Cùng với đó, khối chức năng xử lý nghiệp vụ được thiết kế triển khai linh hoạt, có độ mở cao, theo mô hình vừa xây dựng phát triển phần mềm, vừa triển khai và vận hành mà không ảnh hưởng tới hoạt động của ứng dụng.

Mới đây, hồ sơ giải pháp hóa đơn điện tử CT do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, trực tiếp là Trung tâm Tin học và Công nghệ số vận hành, đã được Tổng Cục Thuế cho phép cung cấp dịch vụ và được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Như vậy, cùng với giải pháp của hơn 90 tổ chức khác, hệ thống giải pháp hóa đơn điện tử CT của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã đáp ứng đủ điều kiện về tiêu chuẩn kỹ thuật, căn cứ pháp lý để đăng tải công khai trên thông tin trên trang web của Tổng cục Thuế.

Ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cho biết, việc triển khai hệ thống Hóa đơn điện tử CT sẽ góp phần thúc đẩy việc ứng dụng hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử, dịch vụ công trực tuyến, tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

“Cùng với Trục phát triển Hợp đồng điện tử Việt Nam mà Bộ Công Thương vừa công bố vào tháng 6, hệ thống hóa đơn CT sẽ giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công Thương có thêm giải pháp và động lực để chuyển đổi số hiệu quả theo chủ trương của Chính phủ”, ông Lê Đức Anh nhấn mạnh.

Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng khẳng định, với sự chuẩn bị đầy đủ về nhân sự và hạ tầng kỹ thuật CNTT, hệ thống hóa đơn điện tử CT đảm bảo đáp ứng được việc kết nối dữ liệu một cách đồng bộ, thống nhất, minh bạch, hiệu quả, có tính ổn định cao với cơ quan thuế, theo đúng quy định tại Nghị định 123 năm 2020 của Chính phủ về hóa đơn, chứng từ và Thông tư 78 năm 2021 của Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Tổng Cục Thuế, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện mục tiêu đảm bảo bao phủ hóa đơn điện tử trên toàn quốc”, đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số chia sẻ.

Trước đó, vào giữa tháng 6, Bộ Công Thương đã chính thức ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam . Đây là hệ thống sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các Tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ.

Trong kế hoạch năm 2022 của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, về phát triển kinh tế số và xã hội số, Ủy ban đã đặt mục tiêu đưa tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đạt 100% và tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử đạt 50% vào cuối năm nay.