Trang chủ Tin Công nghệ XU HƯỚNG SMART WAREHOUSE - HỆ THỐNG KHO THÔNG MINH

XU HƯỚNG SMART WAREHOUSE - HỆ THỐNG KHO THÔNG MINH

Khám phá xu hướng mới nhất của Smart Warehouse - Hệ thống kho Thông minh tối ưu hiệu suất, linh hoạt và tiết kiệm cho doanh nghiệp của bạn. Cùng ERP ROSY tìm hiểu ngay!

1. Smart Warehouse là gì?

Smart Warehouse là kho có bộ hệ thống và giải pháp tự động hóa để thực hiện các hoạt động của kho. Nó có thể bao gồm cả phần mềm và phần cứng tự động hóa kho như máy móc và robot để quản lý kho thông minh.

Những kho này hoạt động hiệu quả hơn các kho thông thường vì được trang bị cảm biến và các công nghệ kỹ thuật số khác.

2. 6 lợi ích khi sử dụng Smart Warehouse

Tối ưu hóa kho tốt hơn

Quy trình quản lý kho được cải thiện đáng kể bằng cách tích hợp công nghệ kho thông minh. Các phân tích nâng cao được điều khiển bởi thuật toán học máy giúp người vận hành kho quản lý luồng hàng tồn kho hiệu quả hơn, tối đa hóa việc lưu trữ và giảm các điểm tắc nghẽn trong quy trình.

Giảm thiểu chi phí vận hành

Chi phí vận hành là một trong những thách thức lớn nhất đối với kho hàng . Giảm thiểu chi phí vận hành kho đòi hỏi các giải pháp thông minh hơn và tối ưu hóa với sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nguồn nhân lực.

Bằng cách tích hợp các phương tiện tự động, robot, công nghệ kho bãi thông minh, WMS, v.v. có thể giúp hoạt động của kho hàng hiệu quả và tối ưu hơn, đòi hỏi ít nỗ lực và sự can thiệp của con người hơn.

 

Vận chuyển, lấy hàng & đóng gói nhanh chóng

Các thiết bị lấy hàng thông minh như máy quét cầm tay, kính thông minh và robot lấy hàng có thể giảm đáng kể thời gian cần thiết để tìm kiếm, xác minh và chọn một mặt hàng từ thùng lưu trữ.

Tương tự, việc thêm máy phân loại bưu kiện và băng tải vào quy trình vận chuyển có thể loại bỏ tình trạng đặt sai vị trí và ghi nhãn gói hàng không chính xác. Do đó, việc lấy hàng nhanh hơn và vận chuyển không có lỗi có thể rút ngắn thời gian thực hiện đơn hàng.

Cải thiện độ chính xác trong hoạt động kho

Cho phép độ chính xác và hiệu quả cao hơn ở mọi giai đoạn của vòng đời thực hiện đơn hàng là một trong những lợi thế chính của công nghệ kho bãi thông minh. Điều này cũng có thể làm giảm số lượng mặt hàng bị mất, hết hạn hoặc bị hư hỏng, cải thiện việc quản lý hàng tồn kho tổng thể. 

Nâng cao dịch vụ khách hàng

Kho thông minh cho phép các công ty đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng một cách liền mạch, cung cấp sự hỗ trợ chưa từng có, cải thiện tương tác của khách hàng và nâng cao trải nghiệm tổng thể của khách hàng.

Theo dõi tài sản và hàng tồn hiệu quả

Theo dõi hàng tồn kho hiệu quả là một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với hầu hết các kho hàng. Biết vị trí của một sản phẩm cụ thể trong chuỗi cung ứng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các đơn đặt hàng được xử lý, cải thiện việc lập kế hoạch chuỗi cung ứng và ước tính thời điểm có thể cần lô sản phẩm tiếp theo để ngăn chặn tình trạng hết hàng.

Vì vậy, thẻ RFID, mã vạch, cảm biến tích hợp và các công nghệ mới nhất khác mang lại khả năng hiển thị tuyệt vời về quá trình di chuyển sản phẩm và trạng thái tồn kho trong kho thông minh.

3. Các công nghệ thông minh trong Smart Warehouse

Kho thông minh phụ thuộc rất nhiều vào các công nghệ kho thông minh mới nhất giúp vận hành kho thông minh được tối ưu hóa và thông minh hơn. Kho thông minh đòi hỏi phạm vi rộng, từ việc cho phép vận hành không cần giấy tờ đến lắp đặt robot tự động.

Dưới đây là danh sách 6 công nghệ kho thông minh bắt buộc phải có, có tác động rất lớn đến tự động hóa kho và cách bạn có thể triển khai chúng trong kho của mình.

Robot tự động

Những máy móc tiên tiến này có thể thực hiện một số nhiệm vụ khác nhau, từ chọn hàng tự động trong kho và lưu trữ đến đóng gói, phân phối hàng tồn kho , v.v.

Ngoài ra, các hệ thống robot mới nhất trong công nghệ kho thông minh được gọi là cobot và chúng được thiết kế để làm việc cùng với nhân viên kho. Cobots dễ lập trình, thiết lập nhanh, linh hoạt và an toàn khi sử dụng trong kho. Để ngăn ngừa thiệt hại, cobot có thể được người điều khiển dạy cách nắm bắt một vật thể hoặc cách di chuyển vật thể nhanh chóng.

Internet vạn vật (IoT)

IoT ngày càng trở nên phổ biến trong không gian kho thông minh. Các thiết bị IoT thông minh bao gồm từ thiết bị chọn hàng, cảm biến và robot cho đến hệ thống ASRS truyền dữ liệu vận hành theo thời gian thực đến hệ thống kho trung tâm.

Dữ liệu thời gian thực chi tiết như vậy trở thành nguồn đầu vào có giá trị cho các thuật toán học máy tìm hiểu và tối ưu hóa các đề xuất.

Dù thủ công hay tự động, hệ thống IoT đều đồng bộ hóa tất cả dữ liệu trong mạng có thể truy cập, giúp cải thiện việc lập kế hoạch lao động, trải nghiệm của khách hàng và kiểm soát hàng tồn kho với tác động kép nếu kết hợp với nền tảng kiểm soát hàng tồn kho tự động.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Phân tích một lượng lớn dữ liệu được tích lũy trong quá trình vận hành kho thông minh có thể rất quan trọng để tối ưu hóa các quy trình khác nhau. Phương pháp tiếp cận dựa trên AI có thể hỗ trợ dự đoán nhu cầu hàng tồn kho, tối ưu hóa các tuyến đường lấy hàng, cho phép phân bổ nhiệm vụ linh hoạt và bắt tay trên sàn.

Sử dụng Trí tuệ nhân tạo sẽ giảm chi phí nhân công cho toàn bộ kho so với kho truyền thống. AI như một công nghệ kho thông minh có thể tinh chỉnh quy trình quản lý, tối ưu hóa và dự báo hàng tồn kho một cách liền mạch.

Hệ thống quản lý kho (WMS)

Một phần mềm kho hoặc hệ thống quản lý kho hiện đại với các tính năng tiên tiến và sự đổi mới mang tính tương lai có thể hoạt động như một hệ điều hành trung tâm để quản lý các hoạt động và quy trình làm việc của kho trong thời gian thực một cách vô tận. 

Hơn nữa, hệ thống tự động hóa có thể đóng vai trò là cầu nối giữa phần cứng công nghệ kho hàng như cảm biến, robot, v.v. với các phần mềm như ERP, WMS, hệ thống quản lý hàng tồn kho và phần mềm vận chuyển. 

Ngoài những tính năng này, hệ thống quản lý kho phải có các phân tích nâng cao về số liệu dự đoán và chiều sâu đổi mới để đưa ra các đề xuất hữu ích và có giá trị.

Xe dẫn đường tự động (AGV)

AGV có thể tối đa hóa không gian kho hàng đồng thời giảm thiểu nhu cầu xây dựng cơ sở phân phối và thực hiện mới.

Một số ví dụ về phương tiện được dẫn hướng tự động (AGV) là xe đẩy pallet và xe nâng tự dẫn hướng và đi theo các đường dẫn kỹ thuật số trong kho khi chúng tải và dỡ container, hộp và pallet. 

AGV xử lý các tình huống nguy hiểm hiệu quả hơn đồng thời giảm thiệt hại vật chất và cải thiện độ chính xác của hàng tồn kho.

Công cụ lấy hàng tự động

Các thành phần lấy hàng tự động trong công nghệ kho thông minh có thể giúp nhà kho đạt được tỷ lệ lấy hàng tối ưu. Trong nhóm này, có nhiều công cụ khác nhau (như chọn hàng tự động bằng giọng nói và chọn hàng).

WMS phải được thiết kế để phù hợp với những công nghệ này nhằm vận hành kho thông minh hiệu quả. Nó tăng cường việc lấy hàng bằng cách tăng tốc, tối ưu hóa phân bổ lao động và giảm sai sót của con người.