Trang chủ Tin Công nghệ RFID LÀ GÌ? ỨNG DỤNG RFID TRONG SẢN XUẤT

RFID LÀ GÌ? ỨNG DỤNG RFID TRONG SẢN XUẤT

Khám phá cách hệ thống RFID được tích hợp trong hoạt động sản xuất, từ theo dõi hàng hoá đến quản lý tồn kho và tối ưu quy trình sản xuất. Theo dõi ngay bài viết dưới đây!

1. RFID là gì?

RFID (Radio Frequency Identification) là một hình thức giao tiếp không dây kết hợp việc sử dụng khớp nối điện từ hoặc tĩnh điện trong phần tần số vô tuyến của phổ điện từ để nhận dạng duy nhất một vật thể, động vật hoặc con người.

2. Các thành phần của RFID

Một hệ thống RFID bao gồm 2 thành phần chính: thẻ RFID (hoặc nhãn thông minh) và đầu đọc RFID. Hệ thống RFID lưu trữ và quản lý dữ liệu được cung cấp bởi các mã duy nhất từ ​​Thẻ RFID. Từ cơ sở dữ liệu này, bạn có thể giám sát tất cả thông tin thẻ, cập nhật dữ liệu và theo dõi các mẫu hoặc xác định các điểm bất thường.

Thẻ RFID

Đây là cách thiết bị hoặc tài sản giao tiếp với hệ thống. Thẻ RFID sẽ lưu trữ nhiều loại dữ liệu được sử dụng theo nhiều cách trong quá trình sản xuất giúp hợp lý hóa và tối ưu hóa toàn bộ quy trình sản xuất. 

Thẻ RFID có 2 trạng thái chủ động hoặc thụ động, thẻ chủ động có pin nên luôn bật hoặc 'hoạt động' trong khi thẻ thụ động chỉ được cấp nguồn khi được quét. 

Đầu đọc RFID

Thường được gọi tắt là Máy quét hoặc máy quét nhận dạng qua tần số vô tuyến, đây là cách thông tin được đọc và truyền đạt với hệ thống.

Mỗi Thẻ RFID có mã nhận dạng riêng, giống như một dạng mã vạch, có thể đọc hàng loạt và cho phép mọi thứ từ quản lý hàng tồn kho đến hậu cần đến sản xuất đều hoạt động trơn tru hơn.

3. Ứng dụng RFID trong hoạt động sản xuất

An ninh nhà máy 

Nhận dạng qua tần số vô tuyến cũng có thể được sử dụng trong lĩnh vực bảo mật cho sản xuất, vì vô số mục đích khác nhau, hầu hết mọi người có thể nghĩ đến việc kiểm soát truy cập của mọi người. Ví dụ: RFID có thể được sử dụng thay cho mật khẩu để xác định các nhân viên khác nhau.

Tiến thêm một bước nữa, nếu xảy ra lỗi, bạn có thể truy tìm nguồn gốc của sự cố và tìm ra ai hoặc điều gì chịu trách nhiệm cho sự cố.

Quản lý hàng tồn kho 

RFID có khả năng quét hàng tồn kho một cách nhanh chóng, chính xác giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu quy trình sản xuất hiệu quả.

Kiểm soát chất lượng

Sử dụng công nghệ RFID có thể đảm bảo chất lượng được duy trì trong môi trường khắc nghiệt và thử thách, một số thẻ nhất định có thể được sử dụng để theo dõi các thay đổi và mọi hư hỏng xảy ra.

Dữ liệu có thể được đưa trở lại hệ thống trong suốt quá trình sản xuất và nêu bật bất kỳ sai sót hoặc thay đổi nào về trạng thái.

Thực hiện sản xuất

Khả năng truy cập thông tin thực hiện sản phẩm theo thời gian thực cho phép nhà máy tăng tốc quy trình và hạn chế thời gian ngừng hoạt động. 

Thẻ RFID cho phép xác định, quản lý và sửa đổi các bước sản xuất cho từng dự án riêng biệt. Nếu là một công ty đảm nhận nhiều công việc tùy chỉnh, điều này có thể cung cấp thông tin cho máy móc hoặc công nhân của bạn một cách hiệu quả.

Tối ưu hóa thiết bị 

Có thể cải thiện hiệu suất thiết bị là một trong những cách mà RFID hoạt động trong sản xuất. RFID cho biết khi nào thiết bị hoặc máy móc cần được sửa chữa hoặc đang hoạt động ở mức dưới mức trung bình sẽ giúp kiểm soát điều này.

Bằng cách sử dụng Thẻ RFID, chúng ta có thể thu thập dữ liệu về tình trạng và tình trạng máy móc, điều này sẽ giúp giảm hoặc thậm chí loại bỏ thời gian ngừng hoạt động.

Hậu cần và theo dõi 

Ở giai đoạn cuối của quá trình sản xuất là khâu vận chuyển và bán hoặc sử dụng các mặt hàng, công nghệ RFID cũng quan trọng không kém ở giai đoạn này.

Thẻ RFID có thể được sử dụng để theo dõi tài sản và cung cấp thông tin bổ sung về khía cạnh hậu cần của quy trình sản xuất.