Trang chủ Tin Công nghệ Những ý tưởng hiệu quả cho cải tiến trong sản xuất

Những ý tưởng hiệu quả cho cải tiến trong sản xuất

 

Đối với hoạt động và sản xuất của nhà máy thì việc cải tiến là một trong những quy trình quan trọng mà mỗi doanh nghiệp cần quan tâm nhằm thú đẩy sự phát triển và tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Để cải tiến quy trình sản xuất, các doanh nghiệp cần cân chỉnh và thích ứng với sự biến động của thị trường để cải thiện năng suất, hiệu quả hoặc lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Những ý tưởng hiệu quả cho cải tiến trong sản xuất

Những ý tưởng hiệu quả cho cải tiến trong sản xuất 

Trước những thay đổi không ngừng của nền kinh tế toàn cầu, để đạt được mục tiêu đã đặt ra, mỗi doanh nghiệp cần đối mặt với những khó khăn lớn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể áp dụng và tối ưu hiệu quả các quy trình cải tiến, các nhà sản xuất hạn chế được những sự lãng phí và đưa ra chiến lược phát triển phù hợp cho doanh nghiệp của mình. 

Cải tiến trong sản xuất là gì?

 

Cải tiến trong sản xuất là sự tập trung hoàn toàn vào việc cải tiến năng suất trong nhà máy. Quy trình này bao gồm việc tối ưu hóa quy trình, phát triển và nâng cao suất làm việc của các hệ thống máy móc, thiết bị. Doanh nghiệp có thể bổ sung các linh kiện, nâng cấp hệ thống hoặc thay thế toàn bộ hệ thống làm việc của nhà máy. Tuy nhiên, quá trình này yêu cầu các doanh nghiệp cần có nguồn tài chính mạnh để có thể thay đổi và duy trì nó. Việc này là chiến lược cải tiến có hiệu quả cao sẽ đem đến một sự thay đổi mang tính đột phá nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Cải tiến trong sản xuất là sự tập trung hoàn toàn vào việc cải tiến năng suất trong nhà máy

Cải tiến trong sản xuất là sự tập trung hoàn toàn vào việc cải tiến năng suất trong nhà máy

Các bước thực hiện quy trình cải tiến

 

Xem lại quy trình hiện tại

Bước đầu tiên trong quy trình cải tiến, doanh nghiệp cần tập trung xem lại quy trình sản xuất trong nhà máy. Cần tìm ra hoạt động nào đang gây cản trở để đưa ra quy trình cải tiến mới phù hợp hơn. Dưới đây là 3 yếu tố đánh giá quy trình cải tiến:

Con người: Công nhân có đủ chuyên môn, kỹ năng phù hợp và đã được bố trí vị trí phù hợp chưa? Các mục tiêu đã được người quản lý xác định cụ thể, thực tế và hướng dẫn đi đúng hướng không? 

Quy trình: Doanh nghiệp đã xây dựng quy trình chưa cũng như đã sử dụng sơ đồ chuỗi giá trị VSM (Value Stream Mapping) để đánh giá các dự án cải tiến quy trình chưa? Đâu là điểm đau và nút thắt cổ chai?

Công nghệ: Đã có quy trình bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị hay chưa? Có tối ưu cho nhu cầu hiện tại của doanh nghiệp hay không? Làm thế nào để cải tiến các quy trình đó? 

Đo lường

Được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu như thời gian để hoàn thành một công việc, số lượng nhân sự cần. Doanh nghiệp có thể kiểm tra mức độ độ hiệu quả của quy trình hiện tại. 

Đề ra mục tiêu cải tiến

Sau khi phân tích được vấn đề trong quy trình hiện tại, doanh nghiệp cần đưa ra mục tiêu cải tiến để đội/nhóm đi đúng hướng và dễ dàng đo lường hiệu quả.

Cải tiến

Khi thực hiện phỏng đoán chỉ số với các yêu cầu đề ra, doanh nghiệp có thể đưa ra những phương pháp tối ưu hơn để thực hiện tốt mục tiêu cải tiến trong sản xuất.

Tiêu chuẩn hóa

Sau khi thực hiện tốt các bước trên; doanh nghiệp nên ứng dụng những yêu cầu trên và chuyển chúng thành những quy định làm việc nhằm mang lại hiệu quả và đảm bảo tính thống nhất. 

Lặp lại

Thực hiện thêm một lần nữa tại bước đầu tiên.

Các ý tưởng cải tiến trong sản xuất hiệu quả

 

Các ý tưởng cải tiến trong sản xuất hiệu quả

Các ý tưởng cải tiến trong sản xuất hiệu quả

Cải tiến văn hóa làm việc trong doanh nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đang phân vân trong việc tìm ra định hướng, chiêu mộ người tài giỏi Rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang xoay sở để tìm ra định hướng; hoặc trang bị các máy móc, thiết bị với chi phí thấp… Tuy nhiên để có thể cải tiến quy trình sản xuất hiệu quả, doanh nghiệp cần tập trung vào cải tiến văn hóa làm việc chung cùng với đó là nhận được sự hưởng ứng của toàn bộ nhân viên khi thực hiện quy trình cải tiến thì doanh nghiệp mới có thể không ngừng phát triển và gia tăng lợi thế cạnh tranh của mình trên thị trường.

Thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên

Việc cải tiến quy trình sản xuất là một hành trình, không phải là đích đến; vì thế quá trình này yêu cầu sự kiên nhẫn và góp sức của toàn thể cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp mới thực hiện tốt được. Các doanh nghiệp cần có chế độ đãi ngộ tốt; cải thiện hiệu suất làm việc, tối ưu chi phí vẫn đảm bảo được quyền lợi của tất cả nhân viên trong doanh nghiệp. Nền tảng nhân sự vững chắc là bước đệm tốt cho mọi chiến lược phát triển của công ty, nhờ đó quy trình cải tiến sẽ dần dần cải thiện và trở nên phù hợp hơn.

Áp dụng sự phát triển của công nghệ

Trong xã hội phát triển như ngày nay, công nghệ được xem là yếu tố bắt buộc mà các doanh nghiệp cần có để cải tiến quy trình sản xuất. Một dây chuyền sản xuất tối ưu không những mang đến sự đột phá về năng suất làm việc mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian sản xuất. Để chọn phương pháp cải tiến công nghệ và máy móc tốt, doanh nghiệp cần lựa chọn kỹ dựa vào yếu tố về nguồn lực tài chính và sự phát triển của công ty.

Áp dụng sự phát triển của công nghệ

Áp dụng sự phát triển của công nghệ

Công nghệ không ngừng phát triển, những thiết bị, máy móc tân tiến ra đời thay thế những thiết bị cũ. Vì vậy, doanh nghiệp cần xem xét thật kỹ thời gian phù hợp để áp dụng yếu tố công nghệ. Hiện nay,  nhiều doanh nghiệp đang áp dụng những phương pháp công nghệ hỗ trợ nhà máy như: Hệ thống quản lý hỗ trợ quản lý nguồn lực của doanh nghiệp (ERP) hay giải pháp nhà máy thông minh… Những giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí, nguồn lực, nâng cao năng suất làm việc.