Trang chủ Tin Công nghệ HỆ THỐNG LƯƠNG 3P - CHÌA KHÓA TRONG QUẢN TRỊ NHÂN LỰC

HỆ THỐNG LƯƠNG 3P - CHÌA KHÓA TRONG QUẢN TRỊ NHÂN LỰC

Đã bao giờ bạn tự hỏi về cách tối ưu hóa quản lý nhân lực và đảm bảo rằng nhân viên của bạn được trả lương xứng đáng với đóng góp và hiệu suất làm việc của họ? Hệ thống lương 3P có thể giúp bạn làm điều đó. Hãy cùng tìm hiểu về hệ thống này và cách nó có thể phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

1. Hệ thống lương 3P là gì?

Lương 3P là phương pháp trả lương theo 3 yếu tố cơ bản Pay for Position, Pay for Person và Pay for Performance.

  Hình thức trả lương
P1 = Position Trả lương cố định theo vị trí công việc
P2 = Person Trả lương dựa trên khung năng lực đánh giá nhân viên ở mỗi vị trí công việc
P3 = Performance Trả lương dựa trên hiệu suất và kết quả đạt được


Theo phương pháp này thì tiền lương người lao động nhận được trong mỗi tháng sẽ là P=P1+P2+P3. Hiểu nôm na rẳng, P1 là khoản cố định và P2, P3 là 2 yếu tố thay đổi phụ thuộc vào năng lực cũng như hiệu suất làm việc trong tháng đó của người lao động.

2. Ưu điểm phương pháp trả lương theo 3P

Phương pháp trả lương theo 3P mang lại nhiều ưu điểm giúp doanh nghiệp quản trị nhân sự một cách hiệu quả, bao gồm:

Đảm bảo sự công bằng trong nội bộ DN

Thay vì trả lương theo bằng cấp, số năm kinh nghiệm hay chức vụ như trước đây, 3P giúp doanh nghiệp đánh giá được nhân viên của mình toàn diện hơn dựa trên năng lực và hiệu suất làm việc. Điều này đảm bảo sự công bằng trong nội bộ, thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các nhân viên và tăng doanh thu lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Đảm bảo sự cạnh tranh trên thị trường nhân lực

Để áp dụng được phương pháp 3Ps, nhân sự phải có sự khảo sát mức lương thị trường đối với từng vị trí công ty muốn tuyển dụng và đưa ra range lương phù hợp nhất. Đây là yếu tố khá quan trọng trong tuyển dụng, bới mức lương cạnh canh mới thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng cũng như giữ chân được nhân viên hiện tại.

Tạo động lực phát triển cho nhân viên

Ưu điểm của 3Ps là có hệ thống rõ ràng, minh bạch, điều này giúp ứng viên hiểu rõ được cơ cấu mức lương mà doanh nghiệp xây dựng. Từ đó, người lao động sẽ có kế hoạch tăng trưởng lương phù hợp với năng lực cũng như mong muốn của mình. Yếu tố đánh giá lương dựa trên năng lực và hiệu suất cũng giúp các ứng viên hạn chế các sai sót không đáng có trong quá trình làm việc, nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công việc cũng tăng lên đáng kể.

Cơ sở tuyển dụng và đào tạo nguồn lực hiệu quả

Ứng dụng hệ thống lương 3P đòi hỏi doanh nghiệp xây dựng khung năng lực hoàn chỉnh cùng với những tiêu chuẩn đánh giá phù hợp với vị trí. Điều này giúp Phòng HR dễ dàng xây dựng chân dung ứng viên và tìm ra phương pháp tuyển dụng hợp lý hơn.
Khi năng lực ứng viên vượt xa tiêu chuẩn của tổ chức thì hiệu suất và kết quả làm việc sẽ nâng cao. Đồng thời, khung năng lực cũng là cơ sở quan trọng để quy hoạch nguồn lực và luân chuyển cán bộ lên vị trí cao hơn.

Hoàn thiện hệ thống KPI

Quá trình đánh giá năng lực nhân viên cũng là lúc nhà quản trị quan sát và chỉnh sửa hệ thống KPI sao cho phù hợp nhất với đặc thù tổ chức. Điều này giúp lãnh đạo xác định mức lương phù hợp cho từng thành viên trong khi vẫn bám sát các mục tiêu chiến lược đã đề ra trước đó.

3. Quy trình triển khai hệ thống lương 3P

Bước 1: Tinh chỉnh cơ cấu tổ chức, chức năng, mô tả công việc

Phân chia cấp bậc, hệ thống chức danh, chức năng và nhiệm vụ cụ thể từng phòng ban. Điều này là cần thiết bởi nếu cơ cấu chồng chéo sẽ dẫn đến đánh giá 3P không còn công bằng và minh bạch.
Ngoài ra, cần thiết kế lại bản mô tả công việc kèm theo yêu cầu, range lương – thưởng, chế độ đãi ngộ tương ứng từng vị trí, chức vụ để quy trình tuyển dụng trở nên chuyên nghiệp hơn.

Bước 2: Xây dựng khung năng lực và từ điển năng lực cá nhân

Mức lương ở khung này cao hay thấp, nó sẽ dựa vào khả năng đáp ứng yêu cầu năng lực của mỗi vị trí công việc với các tiêu chí như kỹ năng, thái độ, năng lực kiến thức,…

Bước 3: Áp dụng phương pháp KPI và đánh giá kết quả công việc

Phương pháp tính lương áp dụng KPI hay còn gọi là P3 (Pay for Performance) đánh giá dựa trên năng suất và hiệu quả công việc của người lao động.

Bước 4: Xây dựng hệ thống lương, quy chế lương

Doanh nghiệp có thể dựa vào hệ thống, quy chế lương cố định để áp dụng cho từng vị trí, chức vụ cụ thể. Quy chế như vậy sẽ giúp HR dễ dàng trong việc tuyển dụng, tìm kiếm nhân tài cho công ty.

Bước 5: Triển khai, kiểm soát và điều chỉnh

Sau khi đã hoàn thành 4 bước trên, doanh nghiệp cần đưa hệ thống lương 3P vào quy trình triển khai cho toàn bộ nhân sự. Quan trọng hơn là doanh nghiệp cần đi sâu đi sát, nhanh chóng phát hiện các vấn đề, sau đó có thể nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia để điều chỉnh và hoàn thiện cách tính lương 3P.

4. Hệ thống lương 3P phù hợp với doanh nghiệp nào?

Không phải doanh nghiệp nào cũng phù hợp để ứng dụng hệ thống lương 3P, sẽ có nhiều bất cập trong quá trình thay đổi từ cách tính lương truyền thống sang phương pháp này. Do đó, doanh nghiệp cần cân nhắc cẩn thận trước khi áp dụng 3Ps để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra.

Dưới đây là một số lưu ý cho doanh nghiệp khi ứng dụng 3Ps:

  • Đối với doanh nghiệp có hệ thống quản lý chuyên nghiệp: Phù hợp ứng dụng 3Ps, phương pháp tính lương này giúp doanh nghiệp đo lường hiệu suất và đánh giá nhân viên của mình một cách tốt hơn.
  • Đối với doanh nghiệp mới thành lập, hệ thống quản lý đơn giản: Phù hợp ứng dụng 3Ps, giúp doanh nghiệp bố trí cơ cấu và tuyển chọn nhân sự.
  • Đối với doanh nghiệp có quy mô lớn và lịch sử lâu đời: Ban lãnh đạo cần nghiên cứu kỹ trước khi áp dụng lương 3P. Việc này có thể vấp phải sự phản đối từ nội bộ, tăng giảm thu nhập ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng và biến động nhân sự phòng ban.